Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Đà Nẵng  - Thành lập công ty nước ngoài tại Đà Nẵng  - Tư vấn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng  - Giấy phép nước ngoài tại Đà Nẵng  - Làm Visa tại Đà Nẵng  - Giấy phép lao động tại Đà Nẵng

Giải đáp những thắc mắc về hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng

Điều 49 NĐ43 quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Hôm nay, công ty tư vấn tư vấn Blue sẽ giải đáp những thắc mắc thường hay gặp nhất của khách hàng về hộ kinh doanh cá thể.

1. Hộ kinh doanh được phép sử dụng bao nhiêu lao động?
Một hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng tối đa 10 lao động. Hộ kinh doanh muốn sử dụng hơn 10 lao động phải đăng ký kinh doanh dưới một trong các hình thức doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp, gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh.
2. Một hộ kinh doanh có thể có bao nhiêu địa điểm kinh doanh?
Một hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký một địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Hộ kinh doanh nếu muốn hoạt động kinh doanh tại 2 địa điểm kinh doanh trở lên phải đăng ký kinh doanh dưới một trong các hình thức doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp.
3. Hộ kinh doanh có được phép sở hữu và sử dụng con dấu hay không?
Không. Hộ kinh doanh không được quyền làm và sử dụng con dấu.
4. Đăng ký kinh doanh Hộ cá thể ở đâu?
Bạn cần gửi hồ sơ đăng ký đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, sau khi đã hoàn thành đầy đủ tất cả các hồ sơ đăng ký kinh doanh theo yêu cầu. Nếu bạn muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Đà Nẵng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
5. Hồ sơ đăng ký kinh doanh Hộ cá thể gồm các tài liệu gì?
– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh. Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
– Bản sao giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh.
– Các thông tin cần cung cấp trong Hồ sơ đăng ký kinh doanh?
– Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
– Ngành, nghề kinh doanh;
– Số vốn kinh doanh;
– Tên đầy đủ, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ gia đình;
– Địa chỉ nơi cư tú của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình;
– Chữ ký;
6. Có nhất thiết phải đặt tên cho Hộ kinh doanh hay không?
Có. Tất cả các hộ kinh doanh đều phải có tên.

Hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng

Hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng

7. Có quy định về việc đặt tên Hộ kinh doanh hay không?
Có. Tên hộ kinh doanh phải gồm hai thành tố: Thành tố thứ nhất là loại hình doanh nghiệp “hộ kinh doanh”; Thành tố thứ hai là tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng của hộ kinh doanh phải bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu và phải phát âm được. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong cùng phạm vi quận/huyện nơi bạn dự định đặt địa điểm kinh doanh. Do đó, bạn cần kiểm tra tên đã đăng ký của tất cả các hộ kinh doanh đang hoạt động trong huyện mình trước khi đặt tên. Nếu tên bạn định đặt cho hộ kinh doanh của mình trùng với một tên hộ kinh doanh đã đăng ký, giấy xin đăng ký kinh doanh của bạn sẽ không được chấp nhận.

 

 

8. Nếu ngành nghề đòi hỏi phải có giấy phép hành nghề thì sao?
Trong trường hợp này, bạn cần gửi bản sao giấy phép hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
9. Nếu ngành nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định thì sao?
Trường hợp này, bạn cần gửi bản sao hợp lệ giấy xác nhận vốn pháp định do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền cấp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
10. Mất bao lâu để đăng ký kinh doanh hộ cá thể?
Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp giấy xin đăng ký kinh doanh. Điều kiện là:

– Ngành nghề kinh doanh của bạn không nằm trong danh sách các ngành, nghề kinh doanh bị cấm (sản xuất pháo nổ, súng, v.v.);
– Tên hộ kinh doanh của bạn thoả mãn các yêu cầu về đặt tên doanh nghiệp;
– Bạn đã đóng đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh;
– Giấy xin đăng ký kinh doanh của bạn được điền đầy đủ và các giấy tờ kèm theo trong hồ sơ đăng ký kinh doanh được nộp đầy đủ.
Khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đăng kí kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận, ghi rõ ngày nộp hồ sơ. Nếu các nội dung trong hồ sơ yêu cầu đăng ký kinh doanh không đầy đủ theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu bạn chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc. Trong thông báo này, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chỉ rõ nội dung cần chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Nếu sau 05 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

 

 

11. Loại hình kinh doanh hộ gia đình nào được phép miễn trừ việc đăng ký kinh doanh?
Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp trên phạm vi địa phương. Mức thu nhập thấp được quy định không được vượt quá mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế.

Bạn cần tìm hiểu kỹ mức thu nhập thấp được quy định tại địa phương mình để biết hộ kinh doanh của mình có được miễn trừ việc đăng ký kinh doanh hay không.

 

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi chúng tôi thường gặp khi tư vấn về thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu nào, hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn tư vấn Blue chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Blue tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Đà Nẵng về tư vấn pháp luật. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất với mức chi phí và thời gian tiết kiệm nhất. Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi. Xin cảm ơn!

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon